Thứ bảy, 24/02/2018

Đề xuất bổ sung quy định đặt cược thể thao và kinh doanh đặt cược

09/11/2017 08:12
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, chiều 8/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Lai Châu, Gia Lai, Hậu Giang thảo luận ở tổ. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN


Các đại biểu nhất trí về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao với những lý do đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ. Theo đó, Dự án Luật được xây dựng nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật Thể dục, thể thao năm 2006, bổ sung những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn; đồng thời thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực thể thao, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy thể dục, thể thao phát triển trong thời gian tới.

Về đặt cược thể thao, nhiều ý kiến đề nghị cơ quan trình dự án Luật nghiên cứu, bổ sung quy định về đặt cược thể thao, giao Chính phủ quy định chi tiết và ban hành danh mục các hoạt động thể dục, thể thao được phép kinh doanh đặt cược.

Ủng hộ bổ sung quy định này, đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) cho rằng nếu không cho phép thì tình trạng cá độ, đặt cược trong thể thao vẫn diễn ra trong khi ngân sách Nhà nước lại không thu được tiền. "Nhiều nước trên thế giới cũng cho phép đặt cược và có phương án quản lý chặt chẽ thì tại sao chúng ta không tạo hành lang pháp lý để người dân chơi và thu được tiền" đại biểu Nguyễn Văn Thân băn khoăn.

Đồng quan điểm, đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) nhấn mạnh việc quy định đặt cược thể thao giúp Nhà nước có thể quản lý vấn đề này, có căn cứ pháp luật để xử lý hành vi vi phạm đồng thời thu được thuế.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, mặc dù đặt cược thể thao là nhu cầu thực tiễn, có thể huy động được nguồn vốn đầu tư lớn cho lĩnh vực thể dục, thể thao nhưng đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cần phải có báo cáo đánh giá tác động cụ thể, chi tiết.

Bên cạnh đó, Chính phủ mới ban hành Nghị định số 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế, cần có thời gian thực hiện, tổng kết, đánh giá trước khi quy định trong Luật. Vì vậy, chưa nên quy định về đặt cược thể thao cũng như các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến đặt cược thể thao trong Dự thảo và đề nghị cơ quan trình dự án Luật xây dựng báo cáo đánh giá tác động chi tiết, toàn diện làm cơ sở để đại biểu Quốc hội xem xét, quyết định./.

close X

 

 

 

Theo www.vietnamplus.vn  Ý kiến của bạn

SẮP CHIẾU

GIÁ VÀNG
Loại Mua Bán
SJC 36,500 36,580
Nhẫn tròn H.T.V 34,080 34,430
NGOẠI TỆ

LOẠI MUA VÀO BÁN RA
AUD 17387.48 17648.41
EUR 24397.38 24688.99
JPY 199.23 203.04
USD 22750 22820