Chủ nhật, 24/06/2018

Thủ tướng Canada ấn tượng với vovinam

09/11/2017 09:07
Thưởng thức những đòn thế đẹp mắt của môn võ vovinam tại lễ chiêu đãi của Thủ tướng chính phủ VN Nguyễn Xuân Phúc ở trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội) đêm 8/11 nhân chuyến thăm VN, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận xét vovinam là môn kết tụ những võ tinh hoa của võ thuật và văn hoá của con người VN.
 
 
​Thủ tướng Canada ấn tượng với vovinam

 

Tiết mục biểu diễn đòn chân của các VĐV vovinam VN tại lễ chiêu đãi đêm 8/11. Ảnh: GIANG LÊ
 
Tại lễ chiêu đãi, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã được được nghe giới thiệu về lịch sử của vovinam cũng như thưởng thức những tiết mục biểu diễn đặc sắc của môn võ Việt này như tự vệ nữ, đa luyện vũ khí, đòn chân tấn công,… Bên cạnh đó, Thủ tướng Canana Justin Trudeau còn được Chủ tịch Liên đoàn vovinam VN Mai Hữu Tín trao tặng bộ võ phục và Hồng đai danh dự có thêu tên mình một cách trang trọng.
 
Thưởng thức những thế võ uyển chuyển mà mạnh mẽ, đặc biệt là những đòn chân kẹp cổ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau không ngớt tán thưởng vì thích thú. Với tiết mục tự vệ nữ của VĐV Mai Thị Kim Thùy và Nguyễn Văn Cường, ông Justin Trudeau đã bị mê hoặc bởi những thế phản đòn hiệu quả và đẹp mắt mà bộ đôi này thể hiện. Kết thúc phần biểu diễn, ông Justin Trudeau đã bắt tay động viên các VĐV khi họ đã cho ông thưởng lãm những tinh hoa của võ Việt.
 
Không chỉ là chính trị gia thành công, ông Justin Trudeau còn là người đam mê thể thao, đặc biệt là môn quyền Anh. Trước khi trở thành Thủ tướng Canada, ông Trudeau thường xuyên tập luyện môn quyền Anh, chính vì thế ông có một thân hình vạm vỡ, săn chắc chẳng kém gì võ sĩ chuyên nghiệp. Ông từng thượng đài với thượng nghị sĩ đảng Bảo thủ Patrick Brazeau ở Ottawa tháng 3/2012, trong trận đấu quyền Anh quyên góp cho một quỹ từ thiện.
 
Với hiểu biết về võ thuật, ông Justin Trudeau đánh giá cao vovinam - môn võ được thành lập năm 1938 này. Theo ông đây là môn võ thực dụng nhưng đẹp mắt với tốc độ nhanh nhẹn và uyển chuyển, đặc biệt là những đòn chân kẹp cổ cực kỳ lợi hại. Sau buổi biểu diễn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dành nhiều lời khen ngợi cho các VĐV VN đã có những tiết mục xuất sắc trong việc quảng bá và giới thiệu tinh hoa văn hoá Việt Nam đến các nguyên thủ quốc tế.
 
Vovinam phát triển mạnh ở Canada
 
Vovinam trong những năm qua đã phát triển mạnh mẽ khi có mặt ở gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 2 triệu võ sinh. Từ khi thành lập liên đoàn vovinam thế giới, môn võ này càng phát triển mạnh mẽ hơn khi các liên đoàn châu lục và khu vực được thành lập.
 
Tại Canada, tháng 2/2001, Liên đoàn Vovinam Canada được thành lập ở TP Vancouver bao gồm 4 trung tâm: Vancouver, Calgary, Montreal và Toronto. Trước đó, từ những năm 1990, các trung tâm huấn luyện vovinam đã được thành lập tại Canada thu hút hàng ngàn võ sinh theo tập luyện. Tại Bắc Mỹ có hơn 60 trung tâm dạy vovinam. Hiện nay, vovinam tại đây đang phát triển khá tốt và đang trong quá trình hội nhập với phong trào vovinam thế giới.
 
 
 
 
Theo tuoitre.vn  


close XÝ kiến của bạn

SẮP CHIẾU

GIÁ VÀNG
Loại Mua Bán
SJC 36,500 36,580
Nhẫn tròn H.T.V 34,080 34,430
NGOẠI TỆ

LOẠI MUA VÀO BÁN RA
AUD 17387.48 17648.41
EUR 24397.38 24688.99
JPY 199.23 203.04
USD 22750 22820